XE Toyota Vios 2023 tại Indonesia dùng chung động cơ với Avanza

Toyota Vios 2023 được phát triển trên nền tảng DNGA của Daihatsu. Tại Indonesia, mẫu xe này nhiều khả năng được trang bị động cơ 1.3L giống Avanza đời cũ.
Sau Thái Lan và Lào, Indonesia là thị trường tiếp theo tại Đông Nam Á cho ra mắt Toyota Vios 2023 vào ngày 12/10 tới. Xe sẽ được lắp ráp trong nước và có một số khác biệt so với các mẫu Yaris Ativ (tên gọi khác của Vios) tại Thái Lan.

Toyota Vios 2023 tại Indonesia dùng chung động cơ với Avanza

Toyota Vios 2023 sắp được ra mắt tại Indonesia, sau Thái Lan và Lào.

Ở thế hệ mới, Toyota Vios 2023 được phát triển trên nền tảng DNGA (Daihatsu New Global Architecture). Đây cũng chính là nền tảng khung gầm được áp dụng trên Toyota Raizer, Daihatsu Rocky, Toyota Avanza và Daihatsu Xenia. Nền tảng này có nhiều tương đồng với TNGA của Toyota.

Không giống Toyota Raize và Daihatsu Rocky, hay Xenia và Avanza, Toyota Vios 2023 vẫn được "dán nhãn" là chiếc xe do Toyota sản xuất, thay vì xe Toyota do Daihatsu sản xuất như những cái tên kể trên.

Được thay đổi thiết kế hoàn toàn so với thế hệ Vios hiện hành, Toyota Vios 2023 có một số tương đồng trong nội thất với Daihatsu Rocky và Toyota Raize. Cụ thể là thiết kế vô lăng, bảng điều khiển và các nút cài đặt tính năng.

Tại Thái Lan, Toyota Vios 2023 sử dụng động cơ 4 xy-lanh Dual VVT-iE, 1.2L, cho công suất 94 mã lực và mô-men xoắn 110 Nm. Động cơ này mạnh hơn đời cũ, với công suất chỉ 92 mã lực và mô-men xoắn 109 Nm. Sức mạnh được truyền tải thông qua hộp số CVT-i trên tất cả phiên bản.

Toyota Vios 2023 tại Indonesia dùng chung động cơ với Avanza

Nội thất Toyota Vios 2023 có nhiều tương đồng với Toyota Raize.

Trong khi đó tại thị trường Lào, Toyota Vios 2023 được trang bị động cơ lớn hơn một chút. Đó là động cơ xăng mã 1NR-VE, 1.3L, cho công suất 98 mã lực và mô-men xoắn 122 Nm, tùy chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc CVT. Bản động cơ này cũng được áp dụng trên Toyota Vios 2023 tại thị trường Arab Saudi.

Giới chuyên môn tại Indonesia dự đoán Toyota Vios tại thị trường này sẽ được trang bị động cơ giống với Toyota Avanza đời cũ. Đó cũng chính là động cơ 1NR-VE 1.3L.

Tại Việt Nam, Toyota Vios thế hệ hiện hành được trang bị động cơ Dual VVT-i 1.5L, công suất 107 mã lực và mô-men xoắn 140 Nm. Vẫn chưa rõ thế hệ mới của mẫu sedan này sẽ được trang bị loại động cơ gì khi ra mắt tại Việt Nam.

Xét về tính tương đồng giữa thị trường Indonesia và Việt Nam, có thể Toyota Vios 2023 cũng sẽ được trang bị động cơ 1.3L khi được ra mắt trong tương lai. Cũng không loại trừ khả năng mẫu sedan hạng B này sẽ có động cơ giống với Veloz Cross và Avanza Premio.

Tại Thái Lan, Toyota Yaris Ativ được trang bị khá nhiều công nghệ an toàn như 6 túi khí, ABS, VSC, HSA và gói hỗ trợ lái nâng cao Toyota Safety Sense. Với việc thế hệ mới của Toyota Vios được ra mắt tại nhiều thị trường Đông Nam Á, khả năng cao xe cũng sẽ được trình làng tại Việt Nam trong cuối năm nay hoặc đầu năm 2023.