Xe điện Toyota bZ4X nhiều khả năng có mặt tại Việt Nam

Toyota có thể xem là ông lớn tại triển lãm Ô tô Việt Nam 2022, tại buổi họp báo hãng cũng hé lộ sẽ giới thiệu một mẫu xe điện mới, mặc dù chưa có các thông tin cụ thể nhưng theo đồn đoán sẽ là mẫu xe điện Toyota bZ4X. Điều này cũng dễ hiểu khi tại Đông Nam Á mẫu xe điện Toyota bZ4X đã xuất hiện ở thị trường Thái Lan và Indonesia, thế nên khả năng cao Việt Nam là thị trường tiếp theo đón nhận mẫu xe này. Đây cũng là mẫu xe điện thương mại  đầu tiên của Toyota.

Xe ô tô điện Toyota bZ4X được định vị trong phân khúc trong phân khúc xe gầm cao cỡ trung khi có kích thước dài x rộng x cao lần lượt 4.690 x 1.860 x 1.650 mm và trục cơ sở 2.850 mm cùng trọng lượng từ 1.920 đến 2.005 kg tùy theo phiên bản. Như vậy nếu phân phối tại Việt Nam thì sẽ chung phân khúc với những đối thủ như VinFast VF8, Hyundai Ioniq 5 hay Kia EV6.

Xe điện Toyota bZ4X nhiều khả năng có mặt tại Việt Nam

Mẫu xe điện thương mại đầu tiên của Toyota bZ4X được phát triển trên cơ sở gầm bệ e-TNGA dành riêng cho ô tô điện. Mẫu xe này cũng có tùy chọn dẫn động cầu trước FWD hoặc dẫn động 4 bánh toàn thời gian AWD.

Trên phiên bản FWD, xe được trang bị 1 mô-tơ điện nằm trên cầu trước, cho ra công suất tối đa 201 mã lực và mô-men xoắn cực đại 265 Nm. Trong khi đó, phiên bản AWD dùng 2 mô-tơ điện nằm trên 2 cầu, cho công suất tổng cộng 215 mã lực và mô-men xoắn cực đại 336 Nm.

Xe điện Toyota bZ4X nhiều khả năng có mặt tại Việt Nam

Tất cả các phiên bản của Toyota bZ4X đều trang bị cụm pin lithium-ion 71.4 kWh, cho tầm hoạt động của phiên bản FWD là gần 500 km và phiên bản AWD là 460 km. Người dùng có thể sạc pin bằng sạc chậm 6.6 kW hoặc sạc nhanh 150 kW. Với hệ thống sạc nhanh, dung lượng pin sẽ tăng lên 80% trong thời gian chỉ 30 phút.

Nhiều khả năng cao việc trưng bày bZ4X trong triển lãm VMS 2022 chỉ là động thái thăm dò thị trường, nếu được bán ra thì mẫu xe này sẽ được nhập trực tiếp từ Thái Lan bởi trước đó hãng đã hé lộ kế hoạch nội địa hóa bZ4X và biến Thái Lan thành trung tâm sản xuất ô tô điện của hãng.

Xe điện Toyota bZ4X nhiều khả năng có mặt tại Việt Nam

Bên trong xe Toyota bZ4X

Xe điện Toyota bZ4X nhiều khả năng có mặt tại Việt Nam

Nội thất của xe Toyota bZ4X

Tại thị trường Thái Lan, Toyota bZ4X có mức giá quy đổi khoảng từ 1.18 tỷ đồng. Sau Thái Lan và Indonesia thì có thể Việt Nam là thị trường tiếp theo trong Đông Nam Á sẽ có sự hiện diện của mẫu xe điện Toyota bZ4X.