5 lưu ý cần nhớ khi lái xế hộp trong mùa mưa

Tình trạng ngập úng diễn ra rất nhiều trong mùa mưa, nỗi ám ảnh của nhiều tài xế. Những thông tin sau sẽ giúp ích được phần nào khi lái xe trong mùa mưa.

ki thuat lai xe mua mua - 1

Vượt xe tải

Khi trời mưa, khi mà tầm quan sát hạn chế và nhiều "cạn bẫy" dưới mặt nước, đặc biệt ở những đoạn đường xấu, mọi người nên cố gắng chạy số thấp và đều chân ga. Tốt nhất là không nên đi gần những xe trọng tải lớn, bởi những dòng nước bắn ra từ những bánh xe kích cỡ lớn sẽ làm giảm tầm nhìn của bạn. Đừng cố vượt khi bạn chưa chắc chắn về tầm nhìn cũng như khả năng tăng tốc của xe mình.

Tin liên quan: 10 kĩ năng an toàn khi lái xe cạnh xe tải lớn, container

Phanh gấp

Hầu như những trường hợp bị tai nạn vào trời mưa là do không xử lí kịp tình huống dẫn tới phanh gấp và hậu quả thì ai cũng đoán được sau đó. Như đã đề cập ở trên, mọi người nên duy trì tốc độ ổn định trên đường, số thấp, đều ga. Trong tình trạng qua chỗ ngập nước, bạn nên đạp nhẹ chân phanh để rà phanh, loại bớt nước trên đĩa. Nếu đường không ngập nước,đừng chủ quan vì việc thao tác dừng xe trên mặt đường ướt cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Để tránh cho xe không bị trượt khi đạp phanh, hãy thực hiện việc phanh khi bánh xe đang ở trạng thái chạy thẳng.

lai xe mua mua 2

lai xe mua mua 3

Cố khởi động lại khi xe chết máy

Nếu cố khởi động lại khi xe chết máy, rất có thể chiếc xe sẽ "nằm" luôn. Khi gặp trường hợp này, nên bình tĩnh đánh giá tình hình. Nếu xác định chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Nếu cố chấp nổ máy, chiếc xe không những không thể chạy mà còn có thể sẽ làm nước tràn vào động cơ gây thuỷ kích. Khi xe chết máy, bạn hãy quan sát xem mực nước có vượt qua mép sàn xe hay chưa, nếu cao hơn thì tuyệt đối không mở cửa, vì nước sẽ tràn vào bên trong, làm hư các hệ thống điện tử, các chất liệu nội thất như: nỉ, da, gỗ...”.

Quên bật đèn

Nước mưa gây cản trở tầm nhìn cho mọi phương tiện lưu thông trên đường. Kể cả khi cần gạt mưa hết công suất thì vẫn có những lúc tầm nhìn bị trắng xóa trong các cơn mưa lớn. Tốt nhất để tăng tầm nhìn và báo hiệu sự hiện diện của bản thân là bật đèn (đèn pha, đèn chạy ban ngày, đèn sương mù nếu có). Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng kĩ thuật này vì nếu bật LED quá sáng trong vài trường hợp sẽ làm chói mắt xe đối diện, tăng nguy cơ tai nạn giao thông.

Tin liên quan: Kinh nghiệm chống buồn ngủ dành cho tài xế lái xe đường dài

Chạy vào vũng nước lớn

Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ.Tuy nhiên, việc cho xe vào các vùng nước trũng lớn sẽ gây ra nguy cơ chết máy rất cao.Nếu như đó là đoạn đường quen và các bạn biết rõ địa hình thì không sao, nhưng nếu như đó là đoạn đường lạ, các bạn có nguy cơ gặp phải những tai nạn khó lường.

Lê Lã - AutoPress

Theo CNOTO