Những lưu ý đặc biệt quan trọng khi lái xe trên cao tốc để hạn chế rủi ro

Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân là do lốp xe ô tô bị mài mòn hoặc hết hạn sử dụng mà tài xế chưa kịp thay mới

hinh anh xe chay tren cao toc

Không đột ngột thay đổi làn đường

Chỉ được thay đổi làn đường ở nơi có biển báo hoặc vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong lúc chuyển làn phải nhớ những thao tác bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế phía trước và phía sau và tiếp tục quan sát tốc độ xe chạy trước và xe chạy sau để giữ một khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.

Khi vượt xe tuyệt đối dứt khoát, không đột ngột giảm tốc độ

Bạn vừa vượt qua một chiếc xe đang cùng làn đường của bạn nhớ rằng khi bạn vượt qua rồi tuyệt đối không được đột ngột giảm ga hay đạp phanh tại vì chiếc xe khả năng rất cao là tài xế vẫn giữ nguyên tốc độ thì việc bạn giảm ga đột ngột hay phanh lại sẽ làm tài xế bất ngờ và dễ xảy ra va chạm.

Chạy bám đuôi trên đường cao tốc là tự sát

Trường hợp này thường xảy ra với tài xế còn non kinh nghiệm, rất nhiều trường hợp chạy bám đuôi xe khác với tốc độ cao thì chỉ cần xe phía trước nhá phanh là tài xế xe phía sau non kinh nghiệm sẽ bị mất lái và gây ra tai nạn. Thế nên giữ khoảng cách an toàn luôn là điều tiên quyết.

Chạy chậm trên cao tốc chưa chắc là an toàn

Trên đường cao tốc chạy chậm không phải giải pháp an toàn vì người tham gia giao thông trên cao tốc thường chạy với tốc độ trong bảng chỉ dẫn nếu bạn chạy chậm dưới khoảng cho phép đó là điều vô cùng nguy hiểm nếu các tài xế khác không tập chung sẽ đâm vào ô tô của bạn.

Tin liên quan: Phanh tay ô tô được sử dụng trong những trường hợp nào

hinh anh xe chay tren cao toc 2

hinh anh xe tai bi no lop tren cao toc

Xe chở quá tải rất dễ nổ lốp khi vận hành liên tục trên cao tốc

Lưu ý đặc biệt về lốp xe

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân là do lốp xe ô tô bị mài mòn hoặc hết hạn sử dụng mà tài xế chưa kịp thay mới, hậu quả là khi lưu thông với tốc độ cao lốp xe chịu tải và ma sát với mặt đường gây nổ lốp ở tốc độ cao và gây những hậu quả nghiêm trọng.

Cũng có trường hợp do sự bất cẩn của thợ khi thay lốp không đúng chiều nan hoa lốp với bánh dẫn với một số lốp yêu cầu hay bơm lốp quá áp suất cho phép. Chính vì lẻ đó khi lưu thông trên đường cao tốc các tài xế cần chú ý kiểm tra định kỳ thường xuyên lốp xe, kiểm tra thông số áp suất tiêu chuẩn có phù hợp với lốp chưa, ngoài ra không chở quá tải và khi xe có dấu hiệu mài mòn lốp không thể tiếp tục sử dụng thì nhanh chóng đưa xe vào thay lốp không được cố gắng di chuyển trên cao tốc.

Nguồn: 24h - Theo Huy Nguyen (Khám Phá)