Cách phòng tránh sốc nhiệt cho xe hơi ngày nắng nóng

Nhận biết được rủi ro khi để trẻ em hoặc thú nuôi trong xe đóng kín dưới trời nắng, nhưng ít người biết nhiệt độ có thể tăng rất nhanh trong xe hơi.

Hiện tượng nóng trong khoang xe, thường được gọi là heatstroke hay hyperthermia, được xác định khi nhiệt độ đo được vượt quá ngưỡng 40,5 độ. Nghiên cứu của Tiến sĩ Bar-Or tại đại học Hamilton, Canada cho thấy khi nhiệt độ ngoài trời là 35 độ, khoang xe của một chiếc xe nhỏ (không bật điều hoà) có thể đạt 50 độ chỉ sau 20 phút và lên tới 65,5 độ sau 40 phút.

Dựa theo nghiên cứu của các trường đại học Mỹ và Canada, nhiệt độ trong khoang xe ảnh hưởng lớn tới con người và thú nuôi. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhanh và nhiều nhất. Tốc độ tăng nhiệt của trẻ nhỏ nhanh gấp 5 lần so với người lớn.

cach phong tranh soc nhiet oto 1

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ ngoài trời nhiều nơi ở Việt Nam có lúc lên đến 39 độ, đặc biệt vào mùa nắng nóng.

Đỗ xe thường xuyên dưới trời nắng còn làm ảnh hưởng đến nội thất của xe. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một lớp mỏng bám trên cửa kính sau khi để xe trực tiếp dưới trời nắng một thời gian, đó là phần cặn bay ra từ các thiết bị.

Dấu hiệu rõ nhất của một chiếc xe bị quá nhiệt là các cơ cấu sử dụng dầu nhờn hoạt động không trơn tru. Núm điều khiển điều hoà, chân phanh hay thiết bị điều khiển ghế khó sử dụng hoặc bị kẹt. Lý do là các chi tiết này thường sử dụng dầu bôi trơn, nhiệt độ cao sẽ khiến dầu bị bay hơi và khô lại.

Tin liên quan: Những lưu ý cần cẩn thận khi thay nước mát cho xe ô tô

cach phong tranh soc nhiet oto 2

Nhiệt độ trong khoang xe ảnh hưởng lớn tới con người và thú nuôi.

Để hạn chế “hiệu ứng nhà kính” trong xe ôtô, nhất là vào thời tiết mùa hè ở nước ta, cách đơn giản nhất là đỗ xe dưới bóng mát của cây cối, tòa nhà hoặc mái che. Nếu chỉ dừng nghỉ và không đi đâu quá xa xe, bạn có thể mở toang các cánh cửa để không khí bên trong và ngoài xe lưu thông, cách này cũng giúp giảm nhiệt và tránh ngửi phải mùi khó chịu tỏa ra từ nội thất ôtô.

Tuy nhiên, với tình trạng giao thông và lượng xe cộ ở Việt Nam hiện nay, tìm một chỗ đỗ xe đã khó, chọn được chỗ lý tưởng có bóng râm lại càng khó hơn.

Do đó, sử dụng phim cách nhiệt là giải pháp hợp lý giúp loại bỏ phần trăm năng lượng mặt trời hấp thu qua kính, giảm nhiệt độ tăng thêm trong xe. Nhiệt độ không gian trong xe được cải thiện đáng kể, bảo vệ nội thất, từ đó giúp nâng cao tuổi thọ chiếc xe của bạn. Các thiết bị làm mát cũng được giảm tải, tiết kiệm nhiên liệu tiêu hao.

cach phong tranh soc nhiet oto 3

Sử dụng phim cách nhiệt chính hãng uy tín sẽ giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Nguồn: Zing News