Ô tô cháy nổ vì thói quen tai hại khi đổ xăng

Có những thói quen nhỏ tưởng chừng vô hại nhưng không ngờ đó lại là nguyên nhân gây ra những vụ cháy nổ ô tô.

Tiếp nhiên liệu không đơn giản là việc mở bình và đổ xăng vào, nếu không chú ý thực hiện cẩn thận, chiếc xe có thể bị hư hỏng nặng, thậm chí có nguy cơ cháy nổ cao gây nguy hiểm tính mạng.

hinh anh do xang cho xe o to

Tắt động cơ khi đổ xăng sẽ hạn chế nguy cơ cháy nổ

Không tắt động cơ xe khi đổ xăng

Một trong những thói quen nhiều người hay mắc phải là vẫn để động cơ ô tô hoạt động khi tiếp nhiên liệu. Đây được xem mà một trong những nguyên nhân cao dẫn đến sự cố cháy nổ ô tô.

Khi tiếp nhiên liệu nếu động cơ ô tô vẫn hoạt động sẽ sinh nhiệt do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí, đồng thời hơi xăng trong bình thoát ra sẽ bắt nhiệt rất dễ dẫn đến cháy nổ. Vì vậy, trước khi tiếp nhiên liệu, tài xế nên tắt động cơ để tránh dẫn đến các sự cố cháy nổ.

Sử dụng điện thoại khi đổ nhiên liệu

Bên cạnh việc không hút thuốc, các tài xế cũng không nên sử dụng điện thoại khi tiếp nhiên liệu. Điều này đã được cảnh báo nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn chủ quan, thậm chí ngồi trong xe dùng điện thoại khi đang đổ xăng dầu.

Hành động này luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao vì sóng điện thoại mạnh dễ dàng tạo ra tia lửa điện bắt với hơi xăng dầu gây ra hỏa hoạn.

Đổ đầy, tràn bình xăng

Đây cũng là lỗi nhiều người vẫn xem nhẹ, tuy nhiên khi đổ quá đầy bình, xăng không có chỗ thông hơi, tạo sức ép, làm mất đi độ an toàn khi lái xe. Hơn nữa việc đổ quá đầy bình sẽ gây tràn xăng ra ngoài, có thể bắt lửa gây cháy nổ cao.

Tin liên quan: 7 mẹo giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu nhất

Cọ sát dụng cụ bơm vào bình xăng

Khi tiếp nhiên liệu, nhiều nhân viên không chú ý để dụng cụ bơm sát thành bình hoặc khi vừa bơm xong thường đập vòi vào thành bình. Những việc này sẽ tạo ra ma sát, phóng tĩnh điện gây mất an toàn. Tốt nhất nên rút ra từ từ và nhấc cao đầu vòi. Chú ý đóng nắp bình chắc chắn và đúng cách.

Theo Hà Vy (Báo Giao Thông)