Toyota tài trợ nâng cao chất lượng tay nghề từ trường học

Trong chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP), Toyota Việt Nam đã tổ chức lễ tài trợ thiết bị đào tạo kỹ thuật cho ĐHSPKT Vĩnh Long và ĐHSPKT Sao Đỏ

Với mục tiêu hỗ trợ các trường dạy nghề chuyên ngành ôtô nâng cao chất lượng đào tạo kỹ thuật viên lành nghề, cũng như góp phần cải thiện chất lượng giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam, từ năm 2000, Công ty ôtô Toyota Việt Nam (TMV) bắt đầu triển khai Chương trình hỗ trợ đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP).

Chương trình thiết thực và tích cực

Với mục tiêu mở rộng chức năng đào tạo nghề sửa chữa ôtô tại Đồng bằng Sông Cửu Long, trong khuôn khổ chương trình, ngày 25/1, TMV đã tổ chức Lễ chuyển giao “Chương trình đào tạo kỹ thuật sửa chữa thân xe và sơn” (B&P T-TEP) tới trung tâm T-TEP của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (ĐHSPKT) Vĩnh Long. Bằng việc cung cấp thêm trang bị hiện đại, TMV đã hoàn thiện việc hỗ trợ chương trình đào tạo và thực hành nghề sửa chữa ôtô một cách đầy đủ cho Trung tâm T-TEP của trường, gồm chuyên ngành sửa chữa chung (năm 2017) và chuyên ngành sửa chữa thân xe và sơn.

Cụ thể, gói tài trợ này gồm một thân xe Corolla, các chi tiết phụ tùng thân xe như cánh cửa, tai xe; một số dụng cụ chuyên dụng của Đại lý Toyota để sửa chữa thân xe; bộ học cụ chuyên dụng đào tạo sơn do Toyota Nhật Bản nghiên cứu và chế tạo. Ngoài ra, các máy móc, trang thiết bị, dụng cụ cầm tay cùng vật tư - vật liệu tiêu chuẩn cho thực hành gò, hàn và sơn cũng được TMV chuyển giao tới trường. Trước đó, ngày 16/10/2018, TMV cũng đã thực hiện chuyển giao chương trình B&P T-TEP này tới trung tâm nghề T-TEP của ĐHSPKT Sao Đỏ, tỉnh Hải Dương.

Hình ảnh buổi lễ bàn giao cơ sở vật chất và thiết bị dành cho trường học từ Toyota

Lễ chuyển giao chương trình B&P T-TEP tại ĐHSPKT Sao Đỏ, Hải Dương.

Đến nay, T-TEP đã triển khai tại 7 trường đại học và cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật trên địa bàn cả nước. Các học viên tham gia được đào tạo bài bản thông qua giáo trình nghề tiêu chuẩn của trường, đồng thời được nâng cao khả năng thực hành nhờ các mẫu xe và thiết bị kỹ thuật trực quan từ TMV. Ngoài ra, sau tốt nghiệp, học viên cũng có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý của Toyota Việt Nam trên toàn quốc.

Sau gần 20 năm thực hiện, tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình đã lên tới gần 1 triệu USD. Bên cạnh đó, 8 chiếc ôtô đã được trao tặng, phục vụ cho công tác đào tạo và giảng dạy trong các năm 2002, 2005, 2010 và 2017.

Tin liên quan: Toyota và những nỗ lực đóng góp cho cộng đồng

Doanh nghiệp kỳ vọng, nhà trường cam kết

Tại lễ chuyển giao chương trình B&P; T-TEP tại ĐHSPKT Vĩnh Long, ông Toru Kinoshita - Tổng giám đốc Toyota Việt Nam - phát biểu: ‘‘Chúng tôi vinh dự được hợp tác cùng ĐHSPKT Vĩnh Long triển khai chương trình T-TEP. Sau một năm hoạt động, trung tâm đã hoàn thành 2 khóa học T-TEP về sửa chữa chung, với trên 40% học viên tốt nghiệp làm việc tại các đại lý Toyota".

"Kết quả này không chỉ cho thấy những thành tựu đáng ghi nhận của nhà trường trong đào tạo và giảng dạy, mà đây còn thể hiện những nỗ lực của Toyota trong việc góp phần vào công tác phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam’’, Tổng giám đốc Toyota Việt Nam nhấn mạnh.

Tại ĐHSPKT Sao Đỏ, ông Toru Kinoshita nhận định: "Chương trình T-TEP đã đào tạo và đóng góp được nhiều kỹ thuật viên giỏi cho ngành công nghiệp ôtô cũng như toàn xã hội. Tôi tin rằng với sự hợp tác của ĐH Sao Đỏ và những hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành sở tại cùng các đại lý Toyota, T-TEP tại Hải Dương sẽ trở thành địa chỉ cung cấp lực lượng lao động lành nghề".

Hình ảnh kĩ thuật viên sửa chữa tại đại lý Toyota

Chương trình T-TEP đã đóng góp nhiều kỹ thuật viên giỏi cho ngành công nghiệp ôtô.

Đại diện từ các trường cũng đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của TMV trong thời gian qua. Hiệu trưởng ĐHSPKT Vĩnh Long chia sẻ: “Chương trình T-TEP đã mang tới điều kiện học tập và thực hành nghề tốt cho cả giảng viên và học viên ngành công nghệ ôtô. Nhà trường đánh giá cao sự hỗ trợ của TMV và mong muốn Toyota Việt Nam và ĐHSPKT Vĩnh Long duy trì, phát triển sự hợp tác toàn diện và sâu sắc hơn nữa”.

Hiệu trưởng ĐH Sao Đỏ cam kết: “Chúng tôi cam kết sẽ sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả gói hỗ trợ các trang thiết bị chuyển giao trên để nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học của thầy trò ngành công nghệ kỹ thuật ôtô. Điều này sẽ giúp các em có kiến thức chuyên môn cao, kỹ năng nghề đạt chuẩn sau khi tốt nghiệp, để có thể làm việc tại các công ty, xưởng dịch vụ sửa chữa ôtô, trong đó có các đại lý Toyota”.

Thông qua T-TEP, gần 3.000 sinh viên đã được đào tạo và sử dụng trang thiết bị tiên tiến và 620 học viên đã được tuyển dụng vào hệ thống đại lý của Toyota. Ngoài ra, TMV còn liên tục đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe Toyota cho giảng viên trường, bố trí chương trình thực tập cho sinh viên tại hệ thống.

Ngoài T-TEP, TMV đã triển khai nhiều hoạt động đóng góp xã hội trên nhiều lĩnh vực, với tổng số tiền lên đến trên 24 triệu USD. Trong đó, giáo dục là lĩnh vực được TMV chú trọng, với nhiều hoạt động bền vững và ý nghĩa như chương trình Học bổng Toyota dành cho sinh viên ngành kỹ thuật - môi trường, khóa học Monozukuri dành cho các nhà quản lý sản xuất, chương trình học bổng dạy nghề Toyota...

Theo: Zing News