Câu chuyện Delight - Sau bức màn nhung

Là những diễn viên trên sân khấu với trang phục lộng lẫy, với những vai diễn ấn tượng, với những tràng vỗ tay từ khán giả, hay là những người đứng sau sân khấu với những đóng góp thầm lặng, lựa chọn của bạn là gì?


Nếu được lựa chọn, chắc hẳn ai cũng muốn chọn cho mình một con đường rộng mở, một công việc mà ở đó mình được ngồi máy lạnh, được khoác lên mình những trang phục đẹp đẽ, được mở rộng mối quan hệ với rất nhiều người,…và nhiều điều khác nữa. Thế nhưng, mỗi công việc dù hào nhoáng hay thầm lặng, những con người dù sang trọng hay bình dị đều có những vai trò, những đóng góp khác nhau. Gói gọn trong môi trường doanh nghiệp, chúng ta thường nhìn thấy những đóng góp to lớn của những nhân sự tuyến đầu, bộ phận mang đến những con số doanh thu hay lợi nhuận rõ rệt cho công ty, nhưng có mấy khi chúng ta nghĩ đến, đằng sau những con số ấy, là những con người với những công việc thầm lặng nhưng góp phần không nhỏ vào hoạt động của cả doanh nghiệp. Trong số đó, là những cô, những chị với tên gọi chung là “cô lao công”, hay “chị tạp vụ”.
Cũng đã hơn 4 năm làm việc tại Toyota Ninh Kiều, chị và những chị lao công khác mỗi ngày đều làm những việc như thế. Sáng chị vào thật sớm để quét dọn xung quanh công ty và showroom thật sạch sẽ trước khi khách hàng đến, sau đó là quét dọn các phòng ban và các khu vực khác…Cứ thế công việc được lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, và ngày ngày vẫn thế, dù nắng… hay mưa.
Vào một chiều mưa, chị đến tìm tôi để trao đổi công việc. Nhìn chị có vẻ vui, tôi hỏi chị sao hôm nay thấy chị vui vậy. Chị kể, chị vừa gặp một khách hàng trong lúc đang dọn dẹp khu vệ sinh dành cho khách hàng, khách hỏi chị mỗi ngày chị làm vệ sinh khu này bao nhiêu lần, chị bảo “Dạ mỗi ngày tụi em dọn ít nhất là 6 lần ạ”, khách nghe vậy liền bảo “Thảo nào lúc nào anh đến cũng thấy sạch sẽ”, chị nói với tôi nghe khách khen xong chị hết mệt ngay. Lúc ấy tôi thấy một niềm vui hiện lên từ ánh mắt chị, một niềm vui khó diễn tả được bằng lời.
Thế đấy, chỉ một câu nói rất đỗi tự nhiên và giản đơn từ khách hàng cũng đủ làm cho chị cũng như những chị lao công khác cảm thấy lòng mình ấm áp. Các chị thấy vui vì những công việc thầm lặng của mình đã góp phần mang đến những ấn tượng tốt đẹp cho khách hàng khi đến với Toyota Ninh Kiều, vui vì những giọt mồ hôi chị rơi xuống đã góp những mầm xanh trên con đường mà Toyota Ninh Kiều đang xây dựng để mang đến những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Điều đó cũng làm cho chị cảm thấy công việc của mình thật sự ý nghĩa, và tiếp cho chị thêm động lực để cố gắng nhiều hơn cho công việc của mình. 
Chiều mưa hôm ấy không hề lạnh mà ngược lại có phần ấm áp từ những điều giản đơn mà chị chia sẻ. Hy vọng rằng, các chị sẽ thêm tin yêu công việc mình đang làm, tin rằng dù chỉ là những công việc thầm lặng sau bức màn nhung, nhưng ý nghĩa mà công việc chị mang đến là không hề nhỏ, góp phần quan trọng để ánh đèn sân khấu thêm phần tỏa sáng.
Cảm ơn các chị, những diễn viên thầm lặng…sau bức màn nhung!