Các bước đơn giản giúp bạn tự kiểm tra, bảo dưỡng ô tô tại nhà

Dưới đây là các bước đơn giản giúp cho bạn có thể tự bảo dưỡng "xế yêu" của mình ở nhà.

Tình trạng quá tải những ngày cuối năm tại các gara ô tô dịp cuối năm là chuyện xảy ra thường xuyên. Do vậy qua một số bước cơ bản, người dùng có thể tự kiểm tra tình trạng xe của mình tại nhà với chi phí thấp và có thể xác định được các vấn đề của xe khi không xử lý được, giúp tiết kiệm thời gian khi cần sự hỗ trợ của kỹ thuật viên.

Những thứ cần chuẩn bị bao gồm:

- Tài liệu hướng dẫn sử dụng xe, tại đây sẽ có các khuyến cáo về áp suất lốp, loại dầu nên sử dụng hay lưu ý về các hệ thống điện tử trên xe.

- Đồng hồ đo áp suất lốp, phễu, rẻ, găng tay, giấy ráp

- Dung dịch vệ sinh phù hợp (bình dung dịch vệ sinh phanh, bình vệ sinh nội thất, dung dịch đánh bóng sơn)

- Dầu xe phù hợp, nước rửa kính, nước làm máy để bổ sung nếu cần thiết.

hinh anh sua chua oto tai nha

hinh anh kiem tra lop xe o to

Kiểm tra lốp xe

Bước kiểm tra này khá dễ thực hiện, người dùng chỉ cần quan sát phần vạch mòn lốp. Khi các gai trên lốp đến vạch chỉ thị độ mòn (thường khoảng 1,6 mm) thì đây là lúc nên thay lốp mới vì độ bám mặt đường của lốp đã không còn đảm bảo.

Sau bước này sẽ tới bước kiểm tra áp suất lốp bằng cách sử dụng đồng hồ đo áp suất kiểm tra từng bánh xe theo đúng áp suất được ghi trên thân lốp.

Tin liên quan: Vệ sinh xe hơi đúng cách - bạn đã biết chưa?

Kiểm tra dầu máy

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, dầu máy nên được kiểm tra định kỳ 15 ngày. Tuy nhiên với thói quen của người dùng tại Việt Nam, phần lớn điều này để bị bỏ qua. Dầu máy có thể kiểm tra dễ dàng qua que thăm dầu. Mức dầu máy quá thấp hoặc dầu đã có cặn bẩn đều nên thay hoặc bổ sung.

Lưu ý, trong trường hợp gầm xe của mình quá thấp không thể chui vào hoặc kể cả khi đã có kích cả 4 bánh, chủ xe cũng không nên tự thực hiện để đảm bảo an toàn.

Trước khi thực hiện, cần kiểm tra loại dầu phù hợp với xe của mình. Đưa xe ra vị trí bằng phẳng, khởi động máy trong vòng 5 đến 10 phút.

Tắt máy, xuống gầm xe đưa bình hứng vào dưới phần lỗ xả dầu của động cơ. Tháo cẩn thận từng nắp do lúc này dầu máy rất nóng. Thời gian để dầu cũ chảy hết vào khoảng từ 5 đến 7 phút. Khi quan sát không còn dầu chảy dưới động cơ, cẩn thận đóng lại các nắp lỗ xả và rót dầu mới từ phía trên.

Lượng dầu cần đổ phải theo hướng dẫn sử dụng của xe. Đối với bộ phận lọc dầu, mặc dù cũng có thể tự thay nhưng giữa các xe có sự khác biệt và người dùng nên vào hãng để thực hiện việc này.

hinh anh kiem dau may xe

hinh anh phanh xe o to

Kiểm tra phanh

Khi chạy khoảng 10.000 đến 12.000 km, phanh xe sẽ xuất hiện nhiều bụi bẩn hoặc dầu mỡ. Đây là những yếu tố có thể làm cho phanh hoạt động giảm hiệu năng. Để vệ sinh phanh, người dùng cần tháo bánh xe. Lau phần đĩa phanh bằng giấy ráp và dung dịch vệ sinh phanh đã chuẩn bị.

Với các xe sử dụng phanh tang trống, việc tháo khó hơn nhiều so với phanh đĩa nên vào các trung tâm bảo dưỡng sẽ nhanh hơn tự tìm cách làm. Tương tự với thay hoặc bổ sung dầu phanh, đây là việc khá mất thời gian nếu người không có kinh nghiệm thực hiện.

Cửa kính

Tại bước này, người dùng chỉ cần kiểm tra vận hành của các kính xe bằng cách thử kéo lên hạ xuống tất cả các kính. Sau đó sử dụng dung dịch rửa kính, lau sạch tất cả các kính xe của mình.

Cảm biến gạt mưa tự động có thể kiểm tra bằng cách đơn giản dội nước lên kính, gạt mưa sẽ tự động chạy. Nếu phát hiện vấn đề gì bất thường, người dùng nên đưa xe đi kiểm tra do những lỗi này không thể tự khắc phục tại nhà.

Nếu phát hiện phần cao su cần gạt mưa bị mòn có thể tự thay riêng cao su hoặc cả phần cần. Tuỳ điều kiện của mình.

Nước rửa kính có thể tự bổ sung tuy nhiên vẫn phải theo nguyên tắc đúng loại và đúng mức được quy định trong tài liệu hướng dẫn sử dụng.

hinh anh ve sinh xe o to

hinh anh thay dau mat dong co

 Bổ sung nước làm mát

Nước làm mát là dung dịch có tác dụng làm mát động cơ khi nhiên liệu cháy trong xilanh hoặc do ma sát các bề mặt làm việc trong động cơ. Trong trường hợp nước làm mát quá ít có thể bổ sung bằng cách loại nước làm mát được bán ngoài thị trường. Tuy nhiên nên sử dụng cùng loại nước với nước đang có sẵn trong động cơ.

Vệ sinh nội và ngoại thất

Việc rửa xe tại nhà khó mà chuyên nghiệp do thiếu các dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên các loại dung dịch rửa xe vẫn được bán khá nhiều với mức giá rẻ. Khi tự rửa xe cần lưu ý dùng nước rửa trước 1 lần từ trên xuống để làm trôi các hạt bụi lớn có thể gây xước xe.

Sau đó sử dụng dụng cụ lau từ nóc xe đến giữa thân xe. Cuối cùng là phần từ nẹp cửa xuống chắn bùn. Với la-zăng phải dùng khăn lau và lốp xe sử dụng bàn chải. Không để nước trực tiếp vào hệ thống két nước và điện trong khoang máy.

Với phần nội thất, hiện nay có rất nhiều loại chất tẩy phù hợp cho vệ sinh trong xe. Có thể dùng máy hút bụi với các chi tiết trong xe.

Theo Nam Bá (Báo Giao Thông)