Làm sao để tránh bị trộm ô tô, tài sản trong xe?

Để tránh việc mất xe hay bảo vệ tài sản của mình trên ô tô, bạn cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản dưới đây.

hinh anh trom o to nay cua kinh xe

Đôi khi không phải vì chiếc xe mà chính những đồ vật bạn để trong xe gây chú ý cho bọn trộm

 Không để chìa khóa lung tung

Nếu chiếc xe của bạn "mất tích", câu hỏi đầu tiên công an sẽ đặt ra là bạn có chắc đang giữ đủ các chìa khóa không? Nhiều người thường hay để chìa khóa phụ trong xe, nếu kẻ gian biết điều này thì xe của bạn sẽ "đi tong".

Ngoài ra, nếu bạn từng đưa chìa khóa dự phòng cho người thân hoặc bạn bè mượn mà giờ họ không còn nhu cầu sử dụng nữa, hãy lấy lại ngay lập tức.

Đóng cửa cẩn thận

Dù bạn đỗ chỗ nào, nơi công cộng hay ngay ở cửa nhà, hãy đóng và khóa cửa xe, kể cả kính cửa sổ thật cẩn thận. Điều này tưởng chừng đơn giản song nhiều người thường lơ đễnh. Bạn hãy tạo cho mình thói quen, khi đã khóa xe rồi vẫn kiểm tra lại.

Không đỗ ở góc tối

Bạn sẽ luôn lo lắng nếu để xe ở nơi vắng vẻ, khuất và chỗ tối. Vì vậy, dù đỗ xe ở đâu hãy đảm bảo nơi đó có đủ ánh sáng. Nếu bạn buộc phải đỗ xe ven đường khi vào nhà hàng hay tiệm tạp hóa… hãy chọn nơi chiếc xe có thể nằm trong tầm ngắm của bạn.

Kể cả khi đã đậu ở bãi trông giữ, chủ xe cũng nên chọn chỗ gần camera an ninh hoặc gần phòng bảo vệ.

Đừng để đồ có giá trị trong xe

Đôi khi không phải vì chiếc xe mà chính những đồ vật bạn để trong xe gây chú ý cho bọn trộm. Túi xách, ví tiền, iPad, … sẽ khiến xe bạn trở thành món mồi béo bở hơn để đạo chích thêm quyết tâm hành động. Bạn có thể dán film màu cho kính ô tô, khiến những tên trộm khó nhìn vào trong xe hơn. Nếu muốn an toàn hơn nữa, có thể lắp đặt két sắt chuyên dụng cho ô tô. Nếu bắt buộc phải để đồ có giá trị trên xe hãy che nó đi thật cẩn thận.

Đừng để xe nổ máy khi đã ra ngoài

Bạn cần biết rằng, gần 50% các vụ trộm cắp xe xảy ra do chủ nhân vẫn nổ máy trong khi đã ra ngoài. Đừng chủ quan là bạn chỉ vào cửa hàng tiện lợi mua lon nước, hay chạy ù vào nhà với cái áo khoác rồi trở ra. Vài giây đó thôi là quá đủ với bọn trộm.

Tận dụng các sản phẩm công nghệ trên ô tô

Chiếc xe hiện đại thời nay hầu như đều được nhà sản xuất đầu tư tích hợp thêm các chức năng an ninh và an toàn. Ví dụ, tự động khóa cửa xe sau khi đóng, tự động tắt đèn xe sau 30 giây bạn rời xe…

Trường hợp xấu nhất xảy ra, chiếc xe bị lấy mất, hãy chắc rằng bạn đã cài định vị GPS cho xe để có thể phối hợp cùng công an tìm lại trước khi xe bạn bị tháo tung phụ tùng.

Sử dụng các thiết bị chống trộm thông minh

Thiết bị chống trộm hiện nay rất "thông minh". Không chỉ báo động khi có ai đó động vào xe, bạn có thể kích hoạt chức năng tự động tắt điện, tắt động cơ xe từ xa. Lúc này, tên trộm có ngồi bên trong xe của bạn rồi thì cũng không thể làm gì được để điều khiển.

Theo: Nam Bá (Báo Giao Thông)