5 thói quen của tài xế khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Thói quen đạp thốc ga, đi nhanh phanh gấp hay thường xuyên để lốp non khi lái xe là một trong những nguyên nhân khiến ô tô ngốn nhiên liệu nhiều hơn đồng thời dễ dẫn đến những hư hỏng trong quá trình sử dụng.

Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những tiêu chí nhiều khách hàng quan tâm khi lựa chọn ô tô, nhất là trong qua bối cảnh giá xăng, dầu liên tục gia tăng.

Tuy nhiên, ngoài những công nghệ có sẵn trên xe, thực tế mức tiêu hao nhiên liệu mỗi mẫu xe còn phụ thuộc rất nhiều vào thói quen lái xe hàng ngày của tài xế. Dưới đây là 6 thói quen không tốt của tài xế có thể khiến ô tô tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn:

Đạp lút chân ga

Sau khi dừng xe đèn đỏ hay giảm tốc độ chuyển hướng... nhiều tài xế thường có thói quen đạp ga hết cỡ để xe tăng tốc, nhanh chóng đưa xe trở lại tốc độ mong muốn.

Tuy nhiên, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến xe ngốn xăng, dầu (diesel) nhiều hơn. Việc đạp lút ga sau khi xe đã mất trớn, khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu trong động cơ diễn ra nhanh hơn để đảm bảo công suất, lực kéo giúp xe tăng tốc... lượng nhiên liệu theo đó cũng tiêu hao nhiều hơn so với bình thường.

Vì vậy, muốn xe tiết kiệm nhiên liệu người lái nên tăng ga từ tốn phối hợp việc gài số nhịp nhàng. Việc này không những giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và hộp số của xe.

Hình ảnh đạp lút chân ga trên xe ô tô

Thói quen đạp ga hết cỡ để xe tăng tốc khiến xe tiêu hao nhiều hơn so với bình thường

Thường xuyên để lốp non

Thường xuyên lái xe khi áp suất lốp thấp hơn mức tiêu chuẩn (lốp non) chính là một trong những nguyên nhân khiến chiếc ô tô của bạn “ngốn” nhiên liệu nhiều hơn. Theo các kỹ thuật viên ô tô, việc lốp xe quá mòn hay áp suất lốp thấp khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, lực cản lớn hơn khiến động cơ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn khi vận hành.

Hiện nay, nhiều mẫu xe đã được nhà sản xuất trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, lái xe nên chú ý theo dõi, hoặc trang bị thêm dụng cụ đo áp suất lốp để thường xuyên kiểm tra, đảm bảo lốp xe luôn đủ hơi. Nếu phát hiện lốp xe bị mòn, nên đảo lốp hay thay thế để đảm bảo an toàn.

Tin liên quan: Lái xe trong tình trạng lốp non hơi là đùa với tử thần

Hình ảnh kiểm tra áp suất lốp xe

Lốp xe quá non khiến diện tích ma sát giữa bánh xe và mặt đường gia tăng, lực cản lớn

Nhồi ga, phanh gấp

Lái xe quá nhanh, thường xuyên nhồi ga khiến tốc độ, vòng tua máy không ổn định là một trong những thói quen xấu không chỉ gây mất an toàn khi tham gia giao thông mà còn khiến xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Bên canh đó, việc phanh gấp cũng khiến xe mất trớn.

Theo những tài xế có kinh nghiệm, mỗi dòng xe đều có mức vòng tua phù hợp khi tốc độ trung bình của xe đã ổn định. Ví dụ với một dòng xe, mức vòng tua phù hợp khoảng 1.500 vòng/phút, khi đó tốc độ trung bình khi xe đã ổn định đạt 65 - 70 km/giờ, nếu quãng đường đủ lớn để tạo trớn, có thể lên tới 80 km/giờ. Khi đã quen với xe, tài xế nên tự chọn cho mình dải vòng tua phù hợp tương ứng với dải tốc độ ổn định để không phải nặng nhọc kéo tải quá lớn. Nên giữ đều ga, tránh tăng và giảm ga một cách đột ngột hay phanh gấp để tránh hao xăng không đáng có.

Hình ảnh tài xế lái xe ô tô trên đường

Nhồi ga, thắng gấp khiến tốc độ, vòng tua máy không ổn định sẽ làm tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn

Thường xuyên để ô tô nổ máy khi dừng

Theo theo nghiên cứu của Hội năng lượng California, Mỹ cứ mỗi phút để xe nổ máy và không di chuyển sẽ tiêu tốn lượng xăng mà lẻ ra bạn có thể đi được gần 1 km. Tuy nhiên, nhiều người thường có thói quen để xe nổ máy khi dừng để đảm bảo các hệ thống luôn hoạt động. Thói quen này sẽ khiến chiếc ô tô của bạn tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Nhiều người cho rằng, tắt máy khi dừng xe rồi khởi động lại sẽ khiến xe tốn xăng hơn nhiều so với việc để động cơ chạy khi dừng. Thực tế có thể đúng nhưng không phải bao giờ cũng vậy. Bởi hiện nay, các xe hầu như tích hợp hệ thống phun xăng điện tử mới, mỗi lần khởi động tốn rất ít xăng so với việc để động cơ luôn trong trang thái làm việc.

Một số dòng xe mới cũng được trang bị hệ thống tự động ngắt động cơ khi dừng và sẽ khởi động lại khi người lái tác động lực vào chân ga, ái xe nên kích hoạt tính năng này. Ngoài ra, trong trường dừng xe quá lâu, nên chủ động tắt máy để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu.

Tin liên quan: Những lưu ý quan trọng khi đổ nhiên liệu cho xe ô tô

Hình ảnh nội thất xe ô tô

Trong trường dừng xe quá lâu, nên chủ động tắt máy để giúp xe tiết kiệm nhiên liệu

Hình ảnh tài xế lái xe trong xe Toyota

Mở cửa sổ khi xe đang chạy ở tốc độ cao vô tình tăng lực cản gió

Khi lái xe trên 70km/giờ nhiều người cho rằng việc tắt hệ thống điều hòa, hạ cửa sổ để lấy gió trời làm mát sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. Đây thực sự là thói quen sai lầm của tài xế. Bởi việc mở cửa sổ khi xe đang chạy sẽ vô tình tăng lực cản gió, khiến cho động cơ xe phải hoạt động nhiều hơn, tốn nhiêu liệu hơn.

Theo: Hoàng Cường (Báo Thanh Niên)