Lưu ý quan trọng khi đổ nhiên liệu cho xe ô tô

Trong xe có rất nhiều thiết bị cần dầu bôi trơn, truyền áp suất, làm mát... Bản thân các loại dầu cũng có thông số và phẩm cấp riêng, việc dùng lẫn lộn nhiên liệu là rất nguy hiểm.

Trong khi đó, việc đổ nhầm nhiện liệu ô tô hiện nay thật sự rất khó nhận biết bởi phần lớn các xe hiện nay không được thiết kế hệ thống cảnh báo hoặc đèn cảnh báo đổ nhầm nhiên liệu.

Khi đổ nhầm nhiên liệu, nếu không phát hiện tức thời mà vẫn tiếp tục cho xe hoạt động, lúc này, người lái sẽ cảm nhận được những bất thường của động cơ như rung lắc hay tiếng kêu bất thường. Ngoài ra, tùy từng loại nhiên liệu đổ nhầm mà xe có những triệu chứng lạ khác nhau.

Dầu hộp số tự động

Đây là loại dầu khá đặc biệt, tuy là có độ nhớt tương đương SAE 10 nhưng lại khác nhiều với các loại dầu bôi trơn thông thường có cùng độ nhớt. Việc chọn đúng loại dầu mới giúp xe vận hành êm ái, phát huy đúng công suất và tránh được những hư hỏng không đáng có với bộ số tự động.Dù có vài mác xe ghi rất rõ ràng loại dầu hộp số AT phải thay, thậm chí tới cả nhà sản xuất cũng được khuyến cáo dầu AT tuy có hơi khó mua và thay thế nhưng việc thay nó định kỳ và đúng chủng loại là rất cần thiết.

Hình ảnh xe ô tô và đổ nhiên liệu cho xe

Dầu phanh

Đây là cách gọi chung cho dầu thủy lực dùng trong hệ thống phanh và ly hợp. Nếu hệ thống phanh bị châm nhầm dầu động cơ sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng vì đường ống bị kết tủa đóng kẹt, các chi tiết cao su bị nở giãn, phải thay thế và xúc rửa toàn hệ thống.

Tin liên quan: Nuôi xe như thế nào vừa bền vừa tiết kiệm nhiên liệu

Thường thì dầu phanh chỉ hụt 1 ít do bố thắng (má phanh) mòn, như vậy không cần châm thêm vì khi thay bố mới, mực dầu sẽ tự đầy lại. Nếu dầu phanh cạn nhanh tới mức báo đèn thì phải kiểm tra ngay, chắc chắn có sự rò rỉ ở đâu đó, việc này cực kỳ nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời.

Theo: An Dương (T/h) (VietQ)