Bỏ túi 7 kinh nghiệm lái xe trong sương mù dịp đầu năm

Sương mù là hiện tượng phổ biến ở nước ta vào mùa đông và đầu xuân. Nó ảnh hưởng đến tầm nhìn lái xe và khả năng quan sát của tài xế khi lưu thông trên đường.

7 kinh nghiệm quý báu khi di chuyển trong điều kiện sương mù

1. Kiểm tra tổng thể xe trước khi xuất phát

Trước khi xuất phát, dù đi xa hay gần bạn cần kiểm tra các bộ phận xe thật kỹ xem chúng có hoạt động tốt không, đặc biệt trong trường hợp di chuyển trong thời tiết sương mù, mưa phùn. Đối với lốp xe phải đảm bảo được độ bám dính tốt bởi thời tiết này đường rất dễ trơn trượt, nếu phát hiện lốp bị bào mòn phải thay ngay.

hinh anh suong mu va xe o to

2. Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn

Tầm nhìn hạn chế, mặt đường dễ trơn trượt, vì vậy để đảm bảo có thể ứng biến với các tình huống xấu xảy ra, tốt nhất bạn nên làm chủ tốc độ, điều khiển xe với tốc độ vừa phải và nên chậm hơn tốc độ cho phép. Ví dụ, nếu tốc độ cho phép là 60 km/h thì bạn nên chạy 50 km/h. Điều này giúp ích cho lái xe có thêm thời gian để phản ứng với các tình huống giao thông bất ngờ có thể xảy ra

Tránh các trường hợp như phanh gấp xe dễ mất lái, do đó quãng đường khi phanh cũng tăng lên nhiều lần, đặc biệt là khi đi đường núi, qua các vòng cua. Tránh trường hợp nối đuôi nhau trong thời tiết sương mù mà hãy giữ khoảng cách gấp đôi so với xe trước.

hinh anh suong mu va xe o to 2

3. Tập trung và quan sát thật kỹ

Bình thường nếu di chuyển, rẽ hướng bạn có thể nhìn quanh một vòng và có thể nắm bắt được quang cảnh xung quanh, nhưng khi đi trong thời tiết sương mù thì lại khác, tầm nhìn rất hạn hẹp. Đừng chủ quan bất cứ phút giây nào khi lái xe. Việc quan sát kỹ các phương tiện xung quang sẽ giúp bạn né được các phương tiện chạy cắt mặt mình hoặc vượt lên mình.

Tài xế chú ý nên tắt các thiết bị giải trí trên xe để đảm bảo có thể tập trung toàn lực lái xe. Trong trường hợp bạn muốn vượt xe, chú ý nhìn kỹ có đèn của xe ngược chiều hay không, chọn đoạn đường thẳng và dài, ga dứt khoát và nhanh để vượt, sau đó nhanh chóng về làn của mình.

Tin liên quan: 7 mẹo giúp xăng bạn tiết kiệm nhiên liệu ô tô nhất

hinh anh nguoi di duong trong suong mu va xe o to

TIN LIÊN QUAN

hinh anh xe o to chay duoi mua

Những hiểm họa khi lái xe dưới mưa mà tài xế cần biết

Tình trạng ngập úng diễn ra rất nhiều trong mùa mưa, nỗi ám ảnh của nhiều tài xế. Những thông tin sau sẽ giúp ích được phần nào khi lái xe trong mùa mưa. Xem chi tiết >>>

4. Sử dụng đèn chiếu gần hoặc đèn sương mù

Một lưu ý rất quan trọng cho các tài xế là không sử dụng đèn pha vì nó sẽ khiến sương mù tạo thành một lớp tường ánh sáng ngay trước mắt, giảm tầm nhìn. Bên cạnh đó, khiến các xe đối diện mất khả năng quan sát bởi sự khuếch tán ánh sáng qua màn sương mù hoặc mưa.

Thay vào đó, hãy sử dụng đèn đèn cốt. Hãy bật thêm đèn sương mù và nếu sương mù dày đặc hãy sử dụng đèn khẩn cấp (nháy 2 đèn xi-nhan liên tục) để cảnh báo các xe đi sau.

Nếu không có đèn trước, hoặc đèn báo đỏ phía sau bị hỏng, tuyệt đối không di chuyển trong đường sương mù. Điều này rất nguy hiểm bởi các xe lưu thông ngược chiều và phía sau rất khó để quan sát xe bạn ở vị trí nào.

hinh anh den pha o to

5. Sử dụng các tính năng hỗ trợ của xe

Tận dụng các tính năng có ở xe như sấy gương, sấy kính, gạt mưa…để đảm bảo tầm nhìn cũng như sự an toàn xung quanh. Ví dụ như gạt mưa sẽ phần nào giúp mở rộng được không gian nhìn của tài xế khu di chuyển.

6. Không dừng xe giữa đường

Lưu ý rằng, khi bạn chỉ nhìn được 5-7m tức là xe khác cũng chỉ có tầm nhìn 5-7m. Nếu bạn đột ngột phanh gấp hoặc dừng xe trên đường thì xe phía sau có thể sẽ xử lý không kịp. Nếu dừng xe, nên bật xi nhan và đèn hậu liên tục, táp sát vào lề để các xe ở sau có thể quan sát xe bạn rõ hơn.

hinh anh xe o to chay trong suong mu

7. Chú ý nhìn vạch sơn

Luôn quan sát theo vạch sơn trắng giữa đường để đảm bảo đi đúng theo làn đường của mình. Điều này giúp bạn an toàn vì luôn đi ở giữa đường và chủ động phòng tránh các tình huống xấu có thể xảy ra.

Những kinh nghiệm lái xe trong sương mù trên sẽ giúp ích rất nhiều trong chuyến đi của bạn. Hãy luôn đủ tỉnh táo, không chủ quan bất cứ phút giây nào khi lái xe. Hãy luôn ghi nhớ rằng phía sau tay lái bạn là cả gia đình. Nếu được, nên trì hoãn chuyến đi cho đến khi sương mù tan hết để đảm bảo được an toàn tốt đa nhất.

hinh anh xe o to va vach ke duong

Theo: Gia Ninh (CafeAuto)