Nuôi xe thế nào để vừa bền vừa tiết kiệm chi phí?

Sở hữu một chiếc xe không còn là điều quá khó khăn với nhiều người, nhưng để gìn giữ và “nuôi” tốt xế yêu thì sẽ phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tuỳ vào khả năng của mỗi chủ xe. Dưới đây sẽ là một số lưu ý quan trọng giúp bạn sử dụng chiếc ô tô của mình một cách hiệu quả và “đáng đồng tiền bát gạo” hơn.

Nhu cầu sử dụng

Điều kiện hàng đầu dẫn đến quyết định mua một chiếc ô tô chính là nhu cầu thực tế, cũng như kèm theo khả năng tài chính cho phép của mỗi người. Sử dụng trong công việc, đưa đón con cái, chở gia đình đi chơi dịp cuối tuần… thường là những nhu cầu chính đáng mà nhiều người chọn sở hữu ô tô riêng cho mình.

Ngoài ra, tuỳ vào tình hình thực tế, chủ xe nên cân nhắc mỗi lần cho xe lăn bánh với lý do sử dụng thiết thực nhất. Bởi vì chi phí xăng dầu, đỗ xe trả phí hay điều kiện giao thông đường sá sẽ khiến con số “nuôi” chiếc xe gia tăng hàng ngày mà ít ai để ý tới.

hinh anh xe o to

Tiết kiệm nhiên liệu

Việc chọn mẫu xe nào vừa phù hợp với túi tiền của mình lại vừa giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh, đặc biệt là mức tiêu hao nhiên liệu, chính là điều mà nhiều chủ xe nên quan tâm tới.

Cụ thể, những mẫu xe dung tích nhỏ khoảng dưới 1,2 lít chủ yếu di chuyển trong nội thành, thường không yêu cầu nhiều về tốc độ hay khả năng bức tốc thì lại chỉ sản sinh công suất thấp, vòng tua máy không cao, điều này tác động đến lượng nhiên liệu tiêu hao vừa phải và thậm chí giúp tiết kiệm xăng hơn, tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế.

Hơn nữa, việc xác định đúng quãng đường đi ngắn nhất, tránh được ùn tắc giao thông và theo dõi tình hình thời tiết trước lúc lăn bánh, cũng góp phần giúp bạn chọn cách sử dụng xe phù hợp nhất và không lãng phí nhiên liệu đáng kể.

Tin liên quan: 4 Cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và tối ưu sức mạnh xe ô tô

hinh anh ung dung ban do tren xe o to

Chăm sóc bảo dưỡng định kỳ

Có không ít chủ xe xem nhẹ việc bảo dưỡng định kỳ cho xe ô tô và chọn cách hư hỏng phần nào thì sẽ sửa chữa và thay thế phần đó, thậm chí còn bỏ hẳn việc bảo dưỡng vì để giảm thiểu chi phí, nhưng xem ra đây lại là cách sử dụng không có hiệu quả lâu dài.

Vì vậy, chăm sóc xe thường xuyên có thể giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn, tiết kiệm nhiên liệu và khả năng “hỏng vặt” giảm xuống thấp. Cụ thể, việc lốp căng hơi theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, vệ sinh thường xuyên hệ thống điều hoà hoặc sử dụng đúng các loại dầu nhớt và thay lọc gió khi cần thiết sẽ giúp giảm 5% lượng tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Còn một điều quan trọng nữa là khi thay mới phụ tùng phụ kiện thì chủ xe nên chọn chủng loại phù hợp, nhãn hiệu uy tín chất lượng để đảm bảo hoạt động, tuổi thọ của các chi tiết được lâu bền hơn.

hinh anh xe bao duong tai dai ly toyota

Lưu ý đến tốc độ

Khi chạy xe với tốc độ cao, đồng nghĩa với việc phải thay đổi vận tốc xe, tăng giảm ga đột ngột sẽ khiến động cơ hoạt động luôn trong tình trạng cưỡng bức, thiếu ổn định và cũng tiêu hao nhiên liệu không ít.

Mặt khác, lái xe an toàn với tốc độ cho phép còn giúp bạn tránh được những phiền phức hay rắc rối do va chạm, vi phạm luật giao thông và đương nhiên điều này sẽ không tốn thêm một “xu” nào của bạn.

hinh anh dong ho toc do xe oto

Chọn lựa bảo hiểm phù hợp

Việc tìm mua được bảo hiểm với giá phải chăng cũng sẽ phần nào tiết kiệm chi phí đáng kể định kỳ cho bạn. Nếu chuyện không may xảy ra với chiếc xe thì bảo hiểm cũng giúp bạn tránh được những thiệt hại không cần thiết.

Ngoài ra, các dịch vụ hỗ trợ từ bảo hiểm như đường dây nóng, cứu hộ giao thông hay dịch vụ sửa chữa… sẽ vô cùng hữu ích với bạn trong những lúc cần thiết nhất, cho nên đừng bỏ qua những dịch vụ cơ bản này khi mua bảo hiểm dành cho xe của bạn.

Theo: CafeAuto

hinh anh xe va tien